Vui Chơi sáng tạo: Công việc của bé thời thơ ấu
03:33 | 11/05/2016

 

Có bao giờ bạn để ý trẻ thường chơi vui hơn với một cái hộp trống hơn là những gì có bên trong? Đó là lúc trí tưởng tượng của trẻ đang hoạt động, và là cha mẹ, chúng ta không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của nó trong vai trò nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của trẻ.

Chuyên gia sáng tạo Sir Ken Robinson giải thích rằng sáng tạo là "quá trình có ý tưởng ban đầu." Sự sáng tạo liên quan đến việc "sử dụng trí tưởng tượng để giải quyết vấn đề," và ông nói thêm rằng sáng tạo cũng "quan trọng như kỹ năng đọc viết."

Molly James, một giáo viên mẫu giáo kỳ cựu gần đây đã công bố một bài báo về sự sáng tạo, cho biết: "Trẻ em sáng tạo bẩm sinh. Chúng thể hiện qua giờ chơi tự do khám phá của mình. "Nhưng thông thường”, cô nói, “người lớn không nhận ra sự mới lạ trong ý tưởng của trẻ và xem nhẹ tư duy sáng tạo đó với những câu bình luận cảm tính:" Ồ, cũng dễ thương đó! "

Cô nói rằng cha mẹ và giáo viên cần hỗ trợ tạo môi trường để trẻ tự do tưởng tượng và khám phá. Mặc dù sáng tạo là vui chơi nhưng đây không chỉ là trò chơi đơn thuần mà nó còn giúp trẻ phát triển thành người có thể tìm thấy các giải pháp sáng tạo cho những thách thức khó khăn sau này.

 

Giáo dục sớm Gymboree - Trò chơi sáng tạo

 

James nói rằng: “ Sáng tạo liên quan đến một vài kỹ năng và thói quen bao gồm:

• Quan sát cẩn thận

• Xác định vấn đề

• Nhìn thấy những khả năng (sự tưởng tượng)

• Chấp nhận rủi ro

• Mắc lỗi

• Cân nhắc lại

• Thử một giải pháp mới

• Chia sẻ kết quả và lắng nghe phản hồi

Dưới đây là một vài cách bố mẹ có thể nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của trẻ:

1. Cung cấp vật liệu để trẻ tự do khám phá

Bạn có còn nhớ chiếc thùng giấy rỗng không? Hãy tạo một góc trong nhà bạn với tên "không gian sáng tạo" chứa các vật liệu đa năng như các khối, sơn, bút màu, kéo, keo dán, que, giấy origami, dây, băng keo, vải, và tạp chí cũ. Hãy đóng giấy thành những quyển sổ để viết những câu chuyện kể. Hãy quan sát xem trẻ có thể tìm thấy ý tưởng để tái chế lõi cuộn giấy không.

James có một không gian sáng tạo chứa đầy các vật dụng trong lớp học của mình. Quy tắc của cô rất đơn giản: "Con có thể bày bừa nhưng phải dọn dep sau đó. Hãy luôn tử tế. Làm việc cùng nhau. Hãy dũng cảm lên. Luôn vui vẻ nhé. "Và sau đó cô ấy để trẻ tự do làm việc của mình!

"Nếu được cho cơ hội, học sinh của tôi sẽ dành cả ngày, mỗi ngày, trong không gian sáng tạo này," James nói. " Tôi thường thấy và nghe âm thanh vang ra có vẻ rất lộn xộn, nhưng nó vô cùng quý giá. Bọn trẻ tìm ra vấn đề, suy nghĩ khác nhau rồi lại cùng nhau giải quyết chúng. "

Giáo dục sớm Gymboree - Trò chơi sáng tạo

2. Hãy sử dụng những lời khuyến khích

Sáng tạo đòi hỏi tính bền bỉ - khả năng kiên trì khi ý tưởng đầu tiên (hoặc thứ hai hoặc thứ ba) không thành công. Ngôn ngữ chúng ta sử dụng với trẻ có thể khuyến khích trẻ tìm kiếm các giải pháp sáng tạo khi đối mặt khó khăn. James sử dụng những lời gợi ý khi cô quan sát học sinh của mình đang làm việc và khuyến khích phụ huynh sử dụng những câu tương tự như:

  • Hãy kể ba/mẹ nghe thêm về điều này nhé.
  • Hãy nói ba/mẹ nghe cách hoạt hoạt động của nó nào.
  • Wow, ba/mẹ chưa bao giờ nghĩ ra cách làm như vậy. Hãy nói ba/mẹ nghe về những suy nghĩ của con.
  • Con đang nghĩ gì vậy?
  • Con sẽ làm gì tiếp theo nào?

James cũng có một cụm từ mà cô không cho phép học sinh sử dụng trong lớp học của mình: "Con không thể làm được điều này!" Điều này dập tắt sự sáng tạo. Thay vào đó, cô dạy bé sử dụng các cụm từ chính xác hơn nữa như: "Cái này khó quá!" Và "Con không thể làm được điều này, nhưng một ngày nào đó con sẽ làm được!" Bài hát  “ The Power of Yet” của Ses