Tầm quan trọng của "Skinship" - Làm thế nào để tạo tình thân sâu đậm cùng con

05:10 | 11/09/2016

Sự tương tác giữa mẹ và con rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. "Skinship" được định nghĩa là một hình thức giao tiếp liên quan đến sự tiếp xúc ngoài da chứ không phải qua lời nói. Trẻ cảm nhận tình yêu của mẹ thông qua sự tiếp xúc này cũng như sự gần gũi về thể chất. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn những lợi ích của "skinship" và các hoạt động để tăng cường mối liên hệ này.

Lợi ích của "skinship"

Sau khi trải nghiệm "skinship", tuyến yên trong não giải phóng oxytocin [hormone tình yêu]. Trong thời gian luân chuyển, oxytocin là hormone giúp các bà mẹ chuyển dạ và sản sinh sữa mẹ.Khi được người thân chạm vào mình, oxytocin được sản sinh và trẻ nhận được những lợi ích sau:

· Tình thân trở nên sâu đậm hơn

· Cảm giác an toàn và tin cậy

· Chỉ số IQ cao hơn

· Kỹ năng xã hội tốt hơn

· Sức chịu đựng căng thẳng tốt hơn

Ngoài ra, các kích thích từ da được truyền đến não giúp sản sinh hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng không chỉ hỗ trợ sự phát triển của trẻ mà còn tăng cường hệ miễn dịch sức đề kháng với bệnh tật.

Ngoài ra, “Skinship” không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn cho mẹ nữa. Khi mối liên kết thể chất này được hình thành giữa mẹ và con, cơ thể của mẹ sẽ sản sinh oxytocin và mẹ có thể giải tỏa căng thẳng cũng như tìm lại cảm giác an toàn.

"Skinship" giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con trở nên sâu sắc hơn

Bây giờ chúng ta hãy nói về làm thế nào để thực hiện "skinship" có hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày qua các ví dụ cụ thể sau.

■ Khen ngợi với sự nhấn mạnh

Khi ca ngợi con, hãy xoa đầu, vỗ vai trẻ một cách cường điệu.

Bằng cách phản ứng mạnh mẽ, bạn đang thể hiện rằng mình đang hạnh phúc và chính điều này làm cho trẻ thậm chí còn hạnh phúc hơn.

 

■ Ngủ bên cạnh con cũng giúp hình thành "skinship"

Ngủ bên cạnh con là một hình thức tuyệt vời để hình thành "skinship".

Bằng cách ngủ gần con, bạn và con có thể nghe thấy nhịp tim và cảm thấy sự ấm áp của nhau. Điều này làm cho trẻ cảm thấy an toàn và an tâm.

Ngủ đối mặt với nhau là cách hiệu quả nhất để truyền cảm giác an toàn và giúp bé thoải mái.

Trong khi tắm, thay vì sử dụng bọt biển hoặc khăn tắm, hãy xát xà bông lên tay của bạn và trực tiếp tắm cho con.

Sử dụng tay giúp tăng cường thêm cảm giác "skinship" giữa bạn và con. Nó cũng hỗ trợ bạn nhận ra những thay đổi trên cơ thể của con mình.

 

Với "skinship" thời gian tương tác không quan trọng bằng lực tương tác.

Vì vậy, cần bao nhiêu để sự tương tác này đem lại lợi ích cho trẻ?

Hiệu quả của "skinship" tích lũy được trong thời gian sau khi sinh đến khi trẻ tập đi sẽ theo trẻ suốt đời. Hãy thử gần gũi cùng con bất cứ khi nào có thể.

Do đó, càng dành thời gian trải nghiệm “skinship” cùng con, càng tốt hơn cho trẻ. Tuy nhiên còn có rất nhiều bà mẹ không có nhiều thời gian cho con vì công việc ở nhà cũng như nơi làm việc. Đối với trường hợp này, 5 phút gần gũi với con cũng tốt lắm rồi.Vì Oxytocin được giải phóng sau 5-10 này thường kéo dài chừng 50 phút ngay cả khi mẹ không ở bên con. Nếu khó sắp xếp thời gian thì bạn hãy sử dụng 5 phút "skinship" này một cách khôn ngoan.

Khi nói đến "skinship", quan trọng là bạn hiểu được tầm quan trọng của nó hơn là quá trình diễn ra bao lâu hay bao nhiêu lần. Ngay cả khi "skinship" chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, hãy cứ tiếp tục thực hiện thật hiệu quả để nuôi dưỡng tình cảm sâu đậm cùng con.

Nguồn: Gymboree Japan

Đăng ký LỚP HỌC THỬ MIỄN PHÍ và cùng con trải nghiệm chương trình Gymboree ngay hôm nay!
Gymboree Quận 1: (08) 38 277 008
Gymboree Quận 7: (08) 54 138 198

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu miễn phí của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register