Tám vai trò khác nhau của mẹ đối với sự phát triển của trẻ

04:06 | 02/10/2016

1. Mối liên kết cảm xúc đầu tiên:

Là một người mẹ và người chăm sóc chính khi con vừa chào đời, bạn chính là mối nối cảm xúc cũng như sự gắn bó đầu đời của trẻ. Con sẽ học được những cảm xúc đầu tiên của mình trong mối quan hệ với bạn. Việc này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách con cư xử với những người xung quanh và thể hiện cảm xúc, đặc biệt là trong những năm sau này. Là mẹ, cách bạn phản ứng với những nhu cầu của con và sự cố gắng quan tâm những nhu cầu đó sẽ dạy cho con rất nhiều về sự thấu hiểu người khác và thể hiện cảm xúc của mình.

Mẹo: Hãy chú ý quan sát con mọi lúc mọi nơi và đừng bỏ qua bất cứ điều gì dù chỉ là chuyện nhỏ xíu nha.

 

2. Truyền dạy niềm tin và cảm giác an toàn:

Hai kỹ năng sống rất quan trọng con sẽ học hỏi từ bạn là sự tin tưởng và an toàn về cảm xúc. Là một người mẹ, bạn có trách nhiệm dạy con về tầm quan trọng của việc tin tưởng và sự đáng tin cậy. Nếu con có thể tin tưởng bạn, con sẽ tự tin và cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc.

Hãy bên con khi con cần và luôn luôn ủng hộ cũng như khuyến khích để con làm tốt hơn. Sự cổ vũ của bạn sẽ thể hiện cho con thấy rằng tình yêu của bạn cho con là bất biến và nó sẽ làm con an tâm hơn.

Mẹo: Hãy thành thật với con và dạy cho con tầm quan trọng của lòng trung thực. Hãy luôn thể hiện tình yêu vô điều kiện và hỗ trợ con mỗi ngày để con luôn cảm thấy an toàn mẹ nhé!

 

3. Hãy nhạy cảm:

Con bạn sẽ học được bài học cuộc sống lớn từ bạn - đó là sự nhạy cảm đối với nhu cầu và suy nghĩ của người khác.

Là một người mẹ, bạn có thể có cách riêng để nhìn sự vật và thực hiện nhiệm vụ của mình trong khi con lại có một cái nhìn hoàn toàn khác nhau. Do đó, mẹ hãy hiểu quan điểm của con nữa nhé. Nếu bạn cảm thấy rằng con làm sai, hãy thử giải thích cho con những gì bạn cảm thấy con có thể làm khác đi một cách đúng đắn hơn.

Mẹo: Đừng bao giờ xem nhẹ cách suy nghĩ của con cái. Hãy thấu hiểu được tại sao con lại cảm thấy như vậy và trò chuyện cùng con về điều đó.

 

4. Hãy tử tế và giàu lòng thương:

Hãy luôn luôn ân cần và thương yêu con, dù bạn có đang căng thẳng hay tức giận. Phản ứng của bạn đối với các hoạt động và nhu cầu hàng ngày của con sẽ thể hiện cho con thấy tầm quan trọng của việc yêu thương đối với người khác. Cách bạn nói với con mình và những người xung quanh cũng sẽ dạy con ứng xử tử tế với người khác.

Mẹo: Hãy luôn cư xử tốt và yêu thương trong mọi tương tác hàng ngày với con.

 

 

5. Gia đình luôn bên nhau:

Con sẽ sớm hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của một gia đình, đặc biệt là từ bạn. Cách bạn tương tác với các thành viên khác trong gia đình sẽ dạy con về nhiều mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Đừng quên kết nối con với các thành viên trong gia đình và cho con cơ hội tương tác với các gia đình khác nhau nữa. Hãy thường xuyên dành thời gian cả nhà quay quần bên nhau nhé.

Mẹo: Khuyến khích con dành nhiều thời gian hơn với tất cả mọi người trong gia đình và có bữa ăn gia đình với nhau.

 

6. Thái độ tích cực:

Chắc chắn cuộc sống không dễ dàng chút nào, nhưng cách bạn xử lý vấn đề có thể dạy cho trẻ về tầm quan trọng của thái độ tích cực.

Hãy tích cực và dạy con luôn luôn suy nghĩ tích cực. Khuyến khích trẻ học từ những sai lầm của mình và không bao giờ bỏ cuộc.

Mẹo: Bất cứ khi nào bạn giải quyết một vấn đề mà bạn có thể thảo luận với con, hãy trò chuyện với con về điều đó cũng như chia sẻ cách giải quyết vấn đề của bạn.

 

7. Làm việc chăm chỉ:

Không ai có thể dạy cho con những giá trị của làm việc chăm chỉ nhiều như bạn!

Những gì bạn cố gắng làm cho sự phát triển và giáo dục của con sẽ là tấm gương lớn cho con.

Con có thể cảm thấy rằng làm việc cần mẫn là việc làm cho bạn mệt mỏi vào cuối ngày. Nhưng hãy nhắc nhở con về niềm vui to lớn và sự hài lòng của nó mang lại để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con.

Mẹo: Hãy khuyến khích con làm việc nhà cùng bạn.

 

8. Tầm quan trọng của kỷ luật và nếp sống:

Trong những năm đầu đời, con sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi tuân theo những thời khóa biểu quen thuộc mỗi ngày. Hãy cho con thấy bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả và thực hiện tốt các công việc đề ra nhờ thói quen. Hãy dạy con bạn tầm quan trọng của kỷ luật và đảm bảo rằng bạn cũng làm theo một số thói quen cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mẹo: Hãy ngồi với con và vẽ ra những việc làm hàng ngày. Hãy giúp con hiểu hiệu quả tiết kiệm thời gian khi ta làm việc có kế hoạch.

(Nguồn: Momjunction) 

 

Đăng ký lớp học Mẫu Chương trình giáo dục sớm Gymboree, để cùng con trải nghiệm và khám phá thêm nhiều trò chơi và bài học thú vị nhé:

 

Gymboree Quận 1: (08) 38 277 008

 

Gymboree Quận 7: (08) 54 138 198

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu miễn phí của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register