TỪ HÌNH PHẠT ĐẾN KỶ LUẬT TÍCH CỰC

12:02 | 18/12/2020

Trừng phạt khắc nghiệt là áp đặt sự kiểm soát thông qua quyền. Đó là phản ứng tức thời trong cơn nóng giận khó kiểm soát từ ba mẹ. Trong thời khắc đó, ba mẹ thường không thực sự lắng nghe hay trò chuyện cùng con. Bằng chứng cho việc này, là khi ba mẹ thường nói “tại vì ba mẹ nói như vậy”. Việc sử dụng hình thức trừng phạt cho các hành vi không đúng của trẻ, trẻ thường sẽ cảm thấy uất ức và tức giận vì không được lắng nghe. 

 Kỷ luật quá khắc nghiệt không chỉ gây ra sự phản kháng và chống đối mà còn có thể dễ dàng khuyến khích việc nói dối. Một đứa trẻ sẽ tập trung vào việc che đậy những tội nhẹ để tránh bị trừng phạt, hơn là thay đổi hành vi thực tế của chúng.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng những hình phạt quá khắc nghiệt sẽ không dạy cho con bạn tính tự chủ. Một đứa trẻ luôn bị quát mắng mà không được lắng nghe sẽ không thể phát triển được kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc "tiếng nói bên trong" giúp chúng suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động.

 

 

Vậy kỷ luật tích cực là gì?

Kỷ luật tích cực là giúp con bạn hiểu được những giá trị tích cực và phát triển các kỹ năng xã hội cho cuộc sống. Hãy hướng tới mục tiêu rằng: tôi đang con mình nhận ra điều gì với tư cách là cha mẹ thông qua việc kỷ luật?

Ép buộc con bạn làm những gì chúng được bảo trong lúc vô cùng cảm xúc với sự vâng lời không  nghi ngờ sẽ không bao giờ là điều mà ba mẹ mong muốn con mình có. Việc này có thể dẫn đến rất nhiều hệ quả xấu cho con trẻ ngoài việc học được bài học cho bản thân.

Tuy nhiên, ba mẹ đừng nhầm lẫn kỷ luật tích cực với việc để con bạn làm bất cứ điều gì chúng muốn! Những trẻ có cha mẹ quá thoải mái hoặc “dễ dãi” thường có khả năng tự kiểm soát kém và không có trách nhiệm với những quyết định của bản thân.

Kỷ luật tích cực liên quan đến việc nuôi dạy con cái một cách yêu thương với sự tôn trọng và công bằng.

 

Kỷ luật tích cực được sử dụng như thế nào?

Kỷ luật tích cực phải được đưa ra trong bối cảnh của một môi trường ấm áp, tích cực và yêu thương. Bạn càng dành cho con sự chú ý tích cực và nhận xét khích lệ khi trẻ phản hồi lại với sự không đồng tình. Động viên con một cách chân thành, chẳng hạn như "wow, Jake, con đã đợi rất yên lặng khi mẹ nói chuyện điện thoại, con thật kiên nhẫn!"

Việc cằn nhằn và chỉ trích liên tục từ ba mẹ sẽ khiến trẻ mất hứng thú. Bỏ qua những hành vi sai trái nhỏ và tập trung vào những điều thực sự quan trọng. 

Khi ba mẹ đưa ra một yêu cầu gì đó, giọng điệu phải nhẹ nhàng, thể hiện sự lịch sự và tôn trọng. Tránh đe dọa, chỉ trích, so sánh, trêu chọc hoặc la hét với trẻ.

Sau khi đưa ra yêu cầu, hãy dành thời gian để con bạn phản hồi. Nếu ba mẹ cứ liên tục hối thúc hoặc cằn nhằn, trẻ sẽ phớt lờ bạn khi bạn yêu cầu bất cứ điều gì.

 

Khi đưa ra yêu cầu, hãy nêu rõ điều ba mẹ muốn trẻ làm, không phải điều bạn ngăn cấm trẻ.

Mỗi khi con bạn làm theo yêu cầu, hãy khen ngợi chúng. Bạn có thể sử dụng biểu đồ khen ngợi hoặc phần thưởng và các món quà đặc biệt để khích lệ thêm các hành vi tốt của trẻ.

Nếu bé không thực hiện như bạn mong muốn, hãy nhắc lại cho con như một sự khẳng định. Điều này giúp con có cơ hội thay đổi hành vi của mình. Nếu con vẫn không hành động, bạn có thể chọn áp đặt một kỷ luật nào đó. Ví dụ, nếu con bạn tiếp tục ném đồ chơi vào người của chị sau khi được yêu cầu dừng lại, hãy lấy lại đồ chơi trong nửa giờ.

Nếu con bạn khó chịu và mất kiểm soát cảm xúc của mình, đừng vội gạt bỏ những lo lắng của con - điều này có thể làm con cảm thấy buồn và thất vọng hơn. Thay vào đó, hãy thể hiện sự quan tâm và cảm thông, chẳng hạn như: “Emily ơi, mẹ biết con thực sự muốn được đi bơi, nhưng mẹ rất tiếc là buổi đi bơi đã bị hủy bỏ”.

 

Thể hiện cho con thấy những cách đúng đắn để giải tỏa cảm xúc.

Sử dụng phương pháp “khi nào, sau đó” để dạy con về sự tác động từ hành động của con với người khác. Ví dụ, “Khi con gọi người ta bằng tên không, sau đó họ sẽ cảm thấy buồn và không được tôn trọng”. “Khi con nhận lỗi, mẹ cảm thấy an ủi và rất vui”.

 

Đối với những bé lớn hơn, hãy vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề 

Lắng nghe ý kiến của con, tôn trọng và khích lệ các phương án giải quyết vấn đề của con. Ví dụ, “con không thích đánh răng vì con không thích mùi vị kem đánh răng, mẹ mua cho con một loại khác nhé và chúng ta hãy cùng thử lại”. “Con không thích mẹ vào phòng và đánh thức con sớm vào mỗi buổi sáng vì con mệt và không muốn nói chuyện, vậy từ giờ con nên đặt chuông báo thức và mẹ sẽ để con tự động thức dậy.”

Trong một số thời điểm, ba mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản và muốn sử dụng trở lại các cách dạy dỗ “cứng rắn” hơn. Những lúc như vậy, ba mẹ nên nghỉ ngơi, thả lỏng (vẫn đảm bảo là con mình đã ở khu vực an toàn). Đây cũng là một cách tốt để làm gương cho con. Ví dụ, “mẹ đang cảm thấy rất mệt, mẹ sẽ ra vườn hóng mát trong 5 phút”. 

Đừng cố ép bản thân nếu cảm thấy không thoải mái hoặc không vui khi kỷ luật con mình. Thay vào đó, mỗi ngày, ba mẹ nên tự nhắc nhở bản thân hướng tới những điều tích cực về thiên chức làm cha mẹ của mình.

 

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register