22 Cách giúp bé ngồi bô một cách dễ dàng

10:51 | 30/12/2020

Khi em bé của bạn bắt đầu lớn lên, có rất nhiều cách để bé trở nên độc lập hơn. Ba mẹ sẽ thích nhìn thấy những cột mốc phát triển thú vị này đến và đi, nhưng một trong những cột mốc quan trọng mà ba mẹ nên lưu ý. Đó là khi con chuyển từ giai đoạn quấn tã sang việc ngồi bô hoàn toàn.

Việc giúp bé ngồi bô là một quá trình phức tạp và có thể rất khó để biết cách tiếp cận tốt nhất là gì bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ học khác nhau, con trai có thể học khác với con gái và chưa có cách nào được đánh giá là tốt nhất để dạy những kỹ năng cần thiết.

Để giúp ba mẹ trong chuyến phiêu lưu tập ngồi bô của con, ba mẹ hãy cùng tham khảo một số phương pháp sau đây nhé:

 

1. Hãy thực hiện khi bé sẵn sàng. Cố gắng đừng vội vàng và bắt đầu tập ngồi bô quá sớm, trước khi con bạn thực sự muốn. Tìm các dấu hiệu sẵn sàng ở con bạn trước khi bắt đầu tập cho con bạn tập bô.

 

2. Cho bé tham gia vào việc chọn bô. Nếu có thể, hãy cùng con bạn đi mua ghế ngồi bô. Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy thích thú hơn khi sử dụng chiếc bô của mình.

 

3. Khuyến khích trẻ bằng việc mua đồ lót. Hãy mua những bộ đồ lót thú vị, chẳng hạn như đồ lót có nhân vật hoạt hình yêu thích hoặc đồ họa siêu anh hùng. Giải thích cho con bạn rằng một khi trẻ học cách sử dụng bô, trẻ có thể mặc những bộ đồ lót trẻ em thú vị này. Bạn cũng có thể cho bé mặc đồ lót này như một món quà trong khi tập ngồi bô.

 

4. Đặt bô ở vị trí thuận tiện. Phòng tắm là nơi có thể giúp con bạn hiểu rằng việc đi bô trong phòng tắm, nhưng bạn cũng có thể muốn nghĩ đến việc đặt bô trong phòng ngủ của con bạn để dễ dàng tiếp cận sau giấc ngủ trưa hoặc trong phòng chơi.

 

5. Lên lịch ngồi bô. Khi con bạn bắt đầu tập ngồi bô, hãy thực hiện một lịch trình đơn giản. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích đi bô sau khi ăn hoặc sau giờ ngủ trưa. Điều này cho con bạn biết rằng việc đi bô là một việc thường ngày.

 

6. Sử dụng biểu đồ nhãn dán để theo dõi (và khen thưởng) tiến trình. Bạn có thể treo nó gần bô hoặc trong phòng tắm, và mỗi khi trẻ làm tốt, hãy để trẻ dán một miếng dán lên biểu đồ. Bé sẽ cảm thấy tuyệt vời mỗi khi nhận được một hình dán mới.

 

7. Tạo một bài hát cho việc ngồi bô. Nếu con bạn có vẻ lo lắng về việc sử dụng bô, một số khuyến khích bằng âm nhạc có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và bắt đầu tập luyện. Bạn có thể hát bài hát khi hai bạn đi vào bô, hoặc bạn có thể hát cùng nhau khi bé đang sử dụng bô.

 

 

8. Khuyến khích cho bé bằng lời khen ngợi. Khi con bạn làm tốt công việc ngồi bô, hãy nói với bé! Bạn cũng có thể dành cho anh ấy một cái ôm hoặc đánh giá cao hoặc làm bất cứ điều gì có tác dụng để duy trì động lực của bé và củng cố rằng con đang làm rất tốt.

 

9. Tặng sách cho bé. Đọc cho con bạn một cuốn sách về việc đi bô trong khi bé thực sự ngồi bô, hoặc để bé xem một trong những cuốn sách tranh yêu thích của mình để giúp bé vượt qua thời gian và cảm thấy thư giãn hơn.

 

10. Tạo thời gian không mặc đồ. Một số cha mẹ sử dụng chiến thuật này để huấn luyện con ngồi bô. Ý tưởng cơ bản là để con bạn không mặc đồ ở nhà khuyến khích con sử dụng bô vì con không có tã để đi vào. Đối với những trẻ vẫn cảm thấy khó khăn trong việc kéo quần tập của mình xuống để sử dụng bô, cách làm này có thể đặc biệt hữu ích. Chiến lược này có thể hoạt động tốt nhất trong những tháng mùa hè nóng nực, nhưng, cũng như tất cả các mẹo trong bài viết này, nó có thể không hiệu quả với mọi đứa trẻ.

 

11. Tập ngồi bô trước khi ngủ và sau khi thức dậy. Tốt nhất là nên đưa con bạn ngồi bô trước khi đi ngủ và ngay sau khi bé thức dậy vào buổi sáng. Bạn cũng có thể đưa bé đi dùng bô khi thức dậy vào ban đêm. Việc chỉ cho trẻ thói quen đi bô đúng giờ sẽ giúp con hình thành thói quen tốt và cũng có thể giúp ngăn ngừa một số tai nạn về đêm.

 

12. Huấn luyện bằng gương. Hãy đưa con bạn đi cùng trong lần tiếp theo khi bạn cần đi vệ sinh và chỉ cho con cách dễ dàng đi tiểu và ị. Các ông bố có thể thấy việc dạy dỗ các bé trai dễ dàng hơn và các bà mẹ có thể chứng minh quá trình này cho các bé gái. Tuy nhiên, không có quy tắc cứng và nhanh, và bạn nên chọn những gì phù hợp với gia đình mình.

 

13. Trò ảo thuật. Thêm một ít thuốc nhuộm màu xanh lam (hoặc chỉ một ít nước tẩy bồn cầu màu xanh lam) vào bồn cầu của bạn. Khi con bạn đi tiểu, màu của nước toilet sẽ chuyển từ xanh lam sang xanh lục. Một giải pháp thay thế là thêm xà phòng rửa bát vào bồn cầu. Khi con bạn tè, trẻ sẽ thích xem nó sủi bọt và nổi bọt.

 

14. Cân nhắc việc khuyến khích trẻ đi vệ sinh thay vì ngồi bô. Bạn có thể thích cho trẻ đi vệ sinh bằng ghế ngồi thay vì ngồi bô tự do. Nếu vậy, hãy củng cố ý tưởng rằng nhà vệ sinh là nơi người lớn lui tới, và đây là cơ hội tuyệt vời để làm những việc “trưởng thành”. Bệ bước hoặc bệ để chân sẽ giúp bé đi vệ sinh dễ dàng hơn và cũng giúp bé giữ thăng bằng.

 

15. Cho chàng trai của bạn thêm thời gian. Đôi khi các bé trai cần nhiều thời gian hơn các bé gái để biết được sự khác biệt giữa việc làm số 1 và số 2. Bạn nên bắt đầu bằng cách dạy con cách đi tiểu khi ngồi xuống trước khi dạy con cách đứng lên.

 

16. Sử dụng thực hành mục tiêu để khuyến khích chàng trai của bạn. Khi bé trai của bạn đã sẵn sàng để thử tư thế đứng, bạn có thể bắt đầu dạy bé cách nhắm. Một cách để làm điều này là thả một miếng ngũ cốc hình chữ O vào bồn cầu hoặc bô. Sau đó, khuyến khích cậu bé của bạn nhắm bắn. Sự hài lòng khi thực hiện mục tiêu sẽ đóng vai trò là sự củng cố tích cực.

 

17. Làm cho việc đi tiêu ít đáng sợ hơn. Đối với con bạn, việc đi tiêu có thể rất đáng sợ. Sự miễn cưỡng của con có thể dẫn đến việc giữ lại, có thể dẫn đến táo bón. Đi ngoài ra phân cứng cũng có thể gây đau đớn và con bạn có thể liên quan đến việc đi cầu với cảm giác đau đớn. Dạy con bạn (có thể bằng cách xem phim hoạt hình về chủ đề này hoặc đọc sách dành cho trẻ em về việc tập ngồi bô) rằng việc đi tiêu là một quá trình tự nhiên và không có gì phải sợ.

 

18. Một chiến thuật khác là diễn cảnh "đi vệ sinh". Sử dụng một con búp bê hoặc gấu bông yêu thích để diễn tả cách búp bê đi vệ sinh hoặc ngồi bô. Bạn thậm chí có thể yêu cầu trẻ chỉ cho bạn cách búp bê đi bô để củng cố bài học.

 

19. Đừng tuôn ra ngay lập tức. Nếu bạn đang sử dụng nhà vệ sinh của mình để tập đi, đừng xả nước ngay sau khi con bạn sử dụng bô. Âm thanh dội nước có thể đặc biệt đáng sợ trong giai đoạn đầu tập ngồi bô. Giới thiệu khái niệm xả nước dần dần, có lẽ khi con bạn đã quen với việc ngồi bô và tạo ra một trò chơi thú vị - gần giống như để con bạn bấm nút thang máy.

 

20. Hãy thử tâm lý học ngược lại. Nếu bạn thấy con mình gặp khó khăn trong việc làm quen với ý tưởng sử dụng bô, hoặc đơn giản là không chịu làm như vậy, bạn có thể thử một số tâm lý học ngược lại. Ví dụ: bạn có thể nhẹ nhàng hỏi xem con có muốn quấn tã ngay cả khi con đã lớn hay không. Mẹo với chiến thuật này là không nên quá căng thẳng hoặc gây áp lực lên con bạn, vì điều này có thể gây tác dụng ngược và khiến con càng không chịu tập ngồi bô.

 

21. Mặc dù những cuộc đấu tranh khi tập ngồi bô đôi khi có thể khiến trẻ nản lòng, hãy cho con biết rằng không sao cả và con có thể thử lại sau. Thêm áp lực sẽ không giúp trẻ học nhanh hơn. Cũng có thể là do con bạn chưa sẵn sàng, vì vậy hãy cân nhắc việc tập ngồi bô trong vài ngày hoặc vài tuần.

 

22. Trong giai đoạn huấn luyện ngồi bô, bạn có thể gặp khó khăn hoặc gặp phải thất bại. Đây là một phần bình thường và tự nhiên của quá trình học tập. Đừng nản lòng nếu điều này xảy ra. Kiên nhẫn. Hãy thử một kỹ thuật khác. Hãy cho con thời gian.

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register