Gợi Ý Dành Cho Ba Mẹ “10 trò chơi bổ ích cùng bé”

09:40 | 04/05/2022

Chọn trò chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển về tư duy, thể chất và ngay cả cảm xúc của mình. Gợi ý cho ba mẹ một số trò chơi không những rất thú vị cho con mà còn mang tính giáo dục cao!

By Emily Rivas

Trẻ con rất nhạy và được ví như những bọt biển-nhất là với các bé đang trong giai đoạn tập đi. Độ tuổi từ 1-3 thường học hỏi tiếp thu rất nhanh. Các bé học thông qua thời gian được vui chơi. Các bé bắt đầu thích ngồi chơi cùng bạn (chưa hẳn đã chơi với nhau, chỉ là chơi cạnh nhau), rồi từ từ các bé sẽ có xu hướng tăng tương tác hơn với nhau, lúc đó các bé sẽ sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ nhau. Vậy thì, để tận dụng tối đa giai đoạn này giúp bé phát triển tư duy, thể chất và cảm xúc, ba mẹ hãy thử cùng bé chơi những trò chơi gợi ý sau nhé:

1. Simon Says – Simon Nói Rằng
Trò chơi này có thể chơi giữa 2 người hoặc 1 nhóm bạn với nhau, “Simon Says” sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng lắng nghe theo hiệu lệnh. Luật chơi khá đơn giản: ba/mẹ làm Simon và ra hiệu lệnh ví dụ “Simon nói hãy chạm vào những ngón chân” thì bé sẽ phải thực hiện theo. Tuy nhiên nếu ba/mẹ chỉ ra hiệu lệnh mà không nói có chữ “Simon Says – Simon Nói” ví dụ “hãy nhảy lên” mà bé làm theo thì bé sẽ thua. Để trò chơi thêm thú vị, ba/mẹ hãy tạo ra những hiệu lệnh ngộ nghĩnh như: nhảy theo phong cách hài hước, lúc lắc lỗ tai, nhảy ếch! Và trò chơi này cũng rất phù hợp để dạy cho bé học về tên của các bộ phận cơ thể của mình.

2. Hot and cold – Nóng và Lạnh
Ở trò chơi này, ba mẹ hãy giấu 1 món đồ chơi yêu thích của bé và để bé tự tìm kiếm. Nếu con đi ra xa chỗ đồ chơi được giấu, ba mẹ sẽ nói: lạnh, ngược lại khi con tiến gần đến chỗ đồ chơi thì ba mẹ ra dấu bằng cách nói: ấm, ấm hơn hoặc nóng! Nếu con bối rối chưa hiểu, ba mẹ có thể cầm tay hướng dẫn con tìm đồ chơi. Mục đích của trò chơi này là để con trải nghiệm cảm xúc của mình, con sẽ học được cách kiên nhẫn, kiên quyết hơn và ý thức được rằng vật thể vẫn tồn tại ngay khi chúng ta không thấy nó.

3. One for you, one for me – Cho bạn Cho mình
Trò chơi này sẽ dạy cho bé học cách biết chia sẻ với mọi người. Ba mẹ hãy thử bày đồ chơi ra, có thể chỉ là những cây viết màu và yêu cầu con chia cho ba mẹ, đồng thời nói rằng “1 cái cho ba/mẹ, 1 cái cho con”. Và ba/mẹ đừng quên chuẩn bị cho con và mình mỗi người 1 hộp đựng để bỏ vào nhé.

4. Hokey-Pokey – Điệu nhảy “Hokey Pokey”
Lại 1 trò chơi kinh điển nhưng rất vui nhộn đồng thời giúp con học về các bộ phận cơ thể. Bài hát “Hokey-Pokey” là 1 bài hát với những hiệu lệnh vô cùng đơn giản. Ba mẹ cùng con chỉ cần vừa hát vừa làm theo lời bài hát, ở trò chơi này không ai thắng và cũng chẳng ai thua cả!

5. Parachute – Bay Dù
Trò chơi này thường được các cô giáo cho các bé chơi ở trường học, cần có nhiều bạn chơi cùng. Có thể là 1 tấm vải lớn (hoặc dù nhiều màu nếu ba/mẹ có sẵn), các bạn cùng nhau cầm ở các cạnh. Nào cùng nhau đẩy lên cao qua khỏi đầu và nói “bay lên bay lên!” sau đó khi thả xuống cùng nói “hạ xuống hạ xuống” và khi người chỉ huy nói “chui xuống chui xuống” thì tất cả cùng thả tay và nhanh chui vào nằm dưới tấm dù một cách nhanh nhất có thể. Hoặc, các bạn cũng có thể vừa cầm dù vừa xoay người chui vào trong. Trò chơi này giúp cho bé rèn luyện kỹ năng vận động tinh bằng cách chờ đợi và lắng nghe hiệu lệnh.

6. Scavenger hunt – Truy tìm kho báu
Còn trò chơi nào thú vị hơn Truy tìm kho báu nào? Ba mẹ hãy cho con được truy tìm đồ vật trong nhà dựa theo hiệu lệnh gợi ý như là “đó là 1 vật hình tròn” hay “vật này có màu đỏ”, hoặc ba mẹ cho bé xem một nhóm đồ vật rồi hỏi bé “con tìm vật nào màu xanh dương nhé!” hay “con chọn ra giúp ba/mẹ vật nào dài hơn”

7. Hide-and-seek – Trốn tìm
Hãy cho bé tập kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách ba mẹ thử trốn xem nào! Hoặc ba mẹ có thể yêu cầu bé giấu 1 vật ở phòng bên cạnh nơi bí ẩn nào đó mà bé muốn – hay cũng có thể yêu cầu bé bỏ giấy vào thùng rác nhưng không nói cho bé biết thùng rác ở đâu.

8. Obstacle course – Vượt chướng ngại vật
Cơ hội cho con phát triển kỹ năng vận động thô, sự phối hợp và thăng bằng trong trò chơi vượt chướng ngại vật an toàn. Nếu không gian cho phép, ba mẹ có thể cho con chơi ngay trong phòng khách hoặc ngoài sân để con có thể lăn, nhảy, chạy vòng quanh, leo lên hoặc chui xuống các chướng ngại vật.

9. Puzzles – Mảnh ghép
“Mảnh ghép Puzzles” là trò chơi cho bé phát triển toàn diện từ: thể chất (khi cố gắng ghép các mảnh ghép khớp với nhau), tư duy (tìm ra mảnh ghép phù hợp), và rèn luyện cảm xúc (học cách kiên nhẫn). Chơi với mảnh ghép cũng tăng khả năng ghi nhớ cho con, dạy con những hình dạng khác nhau, và giúp con học cách thiết lập mục tiêu đơn giản.

10. Odd one out – Tìm sự khác biệt
Ba mẹ thử bày ra những mô hình/đồ chơi có cùng 1 màu sắc nhau, sau đó bỏ vào 1 vật với màu sắc khác (có thể thay thế bằng trái cây/rau củ). Khi con đã quan sát xong, ba mẹ hãy hỏi con vật nào khác biệt. Để tăng mức độ khó cho trò chơi, ba mẹ có thể thay thế bằng tranh ảnh có những hình dạng khác nhau, cây cối khác nhau, và yêu cầu con tìm cái nào giống nhau hoặc khác nhau.

 

OTHER NEWS
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register