Ảnh hưởng của môi trường giáo dục đối với bé tuổi mẫu giáo
02:22 | 22/11/2013

 

Luôn tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh bằng sự kết nối các hình ảnh trực quan vào những trải nghiệm theo cách riêng của mình là hình ảnh đáng yêu và thường thấy ở bé tuổi mẫu giáo, đặc biệt khi bé được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục tốt.  Và một môi trường giáo dục tốt nhất cho bé chính là sự hội tụ của các yếu tố sau:

 

Môi trường nuôi dưỡng

 

Sự kết hợp giữa các thầy cô giáo và cha mẹ cùng với các phương pháp giáo dục phù hợp là một trong các yếu tố then chốt tạo nên một môi trường nuôi dưỡng bé hoàn hảo nhất.  Lớp học là nơi tạo điều kiện cho bé mở mang kiến thức qua các trải nghiệm về thế giới xung quanh.  Môi trường này cũng giúp bé rèn luyện các kỹ năng phát triển cần thiết trong những hoạt động khác nhau như tập thể, cá nhân và hoạt động theo mục tiêu ở từng nhóm nhỏ.

 

Môi trường phù hợp

 

Việc quan sát cách bé tiếp cận với thế giới xung quanh và theo dõi giai đoạn phát triển của bé là điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng môi trường phù hợp với bé.  Bé thể hiện tính tích cực học hỏi qua cách bé tương tác với các vật dụng và dần dần hình thành sự kết nối mang tính phức tạp hơn.  Đồng thời kỹ năng tư duy biểu tượng được mở rộng từ các trò chơi đóng kịch hoặc giả vờ. Ngôn ngữ cũng bắt đầu phát triển vượt bậc khi bé chơi trò đặt tên đồ vật xung quanh. Có thể nói, ngôn ngữ là một công cụ khuyến khích bé đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho mình. Tạo ra các hoạt động thú vị cho bé khám phá là hình thức hổ trợ sự phát triển các kỹ năng một cách hiệu quả nhất.  Vì các hoạt động này không những  kích thích bé tham gia và tiếp xúc với các vật liệu trong quá trình chơi, mà còn khuyến khích sự giao tiếp ngôn ngữ và hình thành trải nghiệm dựa trên từng cột mốc phát triển của bé.  Ngoài ra, việc bổ sung các dụng cụ học tập như giấy, bút vẽ, sách truyện…trong các hoạt động giáo dục cũng tạo ra cơ hội cho bé xây dựng kỹ năng đọc-viết.

 

Môi trường hợp nhất

 

Sự kết hợp các hoạt động giáo dục giúp bé phát huy các tiềm năng phát triển, vì chúng kích thích và kết nối sự phát triển từng vùng của não bộ.  Các hoạt động nền tảng cần phải được kết hợp xuyên suốt là các hoạt động giáo dục theo chủ đề, theo từng kỹ năng phát triển và theo mục tiêu.  Sự tự do trong khám phá và sử dụng các đồ dùng học tập phong phú, mang tính giáo dục cao thúc đẩy sự liên kết các hoạt động.  Ngoài ra, được phép tự do trong lựa chọn, trong suy nghĩ, trong sáng tạo khi thực hiện các trải nghiệm cũng giúp bé nâng cao khả năng học hỏi.  Khi nhận thấy rằng ý kiến và sở thích của mình đươc tôn trọng, thì niềm say mê khám phá và học hỏi của bé sẽ được tối đa hóa.

 

Thực tế cho thấy, các yếu tố nêu trên đều có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cách hành xử của bé.  Cụ thể như lớp học rộng rãi sẽ tăng sự hứng thú cho bé vận động, dụng cụ và đồ dùng học tập phong phú sẽ mở rộng sự sáng tạo, giáo trình và phương pháp giảng dạy dễ hiểu, phù hợp sẽ thu hút sự tham gia tích cực và sự sắp xếp và trang trí lớp học một cách thú vị và khoa học sẽ giúp bé tập trung vào sự khám phá của mình.  Ngoài ra, môi trường giáo dục cũng ảnh hưởng đến sự hòa nhập của bé trong các hoạt động nhóm hoặc giảm thiểu những hành vi tiêu cực.

 

Nói tóm lại, song song với việc hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho bé bao gồm kỹ năng tư duy, thể chất, sáng tạo và cảm xúc-xã hội…, môi trường giáo dục cũng là nơi có thể truyền đạt sự cảm thụ nghệ thuật cho bé về thế giới xung quanh.  Sự kết hợp 2 yếu tố này sẽ mang đến cho bé một môi trường hoàn hảo.

 

Hãy tham gia LỚP HỌC THỬ chương trình Kỹ Năng Học Đường tại Gymboree để bé KHÁM PHÁ, HỌC HỎI VÀ TRẢI NGHIỆM những buổi học tuyệt vời

Nguồn: Earlychildhood NEWS-The Professional Resource for Teachers and Parents

TIN TỨC KHÁC
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register