Làm cách nào để giúp trẻ nhút nhát trở nên tự tin hơn?
02:47 | 01/12/2013

 

Tôi đã đưa con trai mình, hiện bé được 16 tháng tuổi, đến buổi học thử của Gymboree. Tôi thực sự rất thích môi trường học của Gymboree với những trang thiết bị an toàn cho bé, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp cũng như các hoạt động giúp phát triển khả năng tương tác của trẻ. Tuy nhiên, trong khi các bé khác hào hứng khám phá các hoạt động trong lớp học, con trai tôi có vẻ rất nhút nhát và hoàn toàn không tự tin để tự mình làm bất cứ việc gì, bé chỉ đeo dính lấy mẹ. Như vậy, tôi nên từ bỏ hay vẫn tiếp tục lớp học này?

 

Chúng tôi rất vui khi bạn đặt câu hỏi này, và đây cũng là câu hỏi thường được đề cập đến sau mỗi buổi học thử. Thực tế là, mỗi bé có cách tiếp cận và phản ứng khác nhau. Chúng tôi gọi biểu hiện này là khí chất của trẻ. Một số trẻ thì rất dễ thích nghi, và luôn hào hứng khám phá những tình huống mới lạ, trong khi một số khác thì lại có xu hướng rơi vào trạng thái căng thẳng khi phải đối diện với quá nhiều tiếng ồn, các hoạt động trong lớp và cả người lạ. Điều này hoàn toàn không phải là tệ. Trong trường hợp của bạn, con trai bạn đã “lên tiếng” cho bạn biết qua hành động của mình, rằng việc trải nghiệm lớp học thật là khó khăn cho bé, và bạn cũng đã làm rất tốt trong việc nhận biết dấu hiệu từ con mình. Còn bây giờ, cách bạn phản ứng lại với vấn đề mới là điểm cốt lõi! Thật khó khăn khi phải nhìn con mình vật lộn hoặc cảm thấy căng thẳng trong lớp học, phản ứng tự nhiên là các bà mẹ sẽ cho con ra khỏi lớp học, và đây thực sự không phải là lựa chọn tối ưu cho ngay cả bạn lẫn con mình. Khi con trai bạn lớn lên, bé sẽ phải đối mặt với những tình huống khác nhau đòi hỏi sự tương tác từ bé cũng như sự hòa hợp, thích ứng với mọi người xung quanh. Những lớp học như thế này tạo điều kiện tuyệt vời để giúp con bạn học cách thích ứng và cuối cùng là tìm thấy được niềm vui từ những mối quan hệ và trải nghiệm mới.

 

Sau đây là một vài gợi ý mà bạn nên cân nhắc:

- Trong khi gặp gỡ mọi người, hãy tạo ra khoảng thời gian giao tiếp một-với-một giữa bé và một thành viên nào đó trong lớp học, một bạn nào đó thật cởi mở và sẽ không làm bé cảm thấy khó khăn khi tiếp cận.

- Hãy đến lớp/nhóm học sớm để con bạn có thời gian khám phá môi trường trong lớp học khi không có quá nhiều trẻ khác xung quanh. Ngồi xuống và chơi đùa một chút, chỉ bạn và bé mà thôi.

- Khi trong lớp, hãy đi theo con bạn và cố gắng nhận diện những phản ứng của bé. Nếu bé đeo theo mẹ, hãy làm cho bé cảm thấy dễ chịu và bảo đảm là bé sẽ an tâm. Bạn có thể bế bé và rảo bước quanh lớp học. Hãy tiếp nhận mọi thứ ở tốc độ của bé, cùng khám phá những món đồ chơi và nói về những gì mà các bạn khác đang làm trong lớp với “tông” cao hơn, cho bé thấy rằng đây hoàn toàn là một nơi tốt đẹp, hơn là cứ đẩy bé vào những tình huống mà bé không mong muốn.

- Khi con bạn bắt đầu trở nên bị quá tải hoặc căng thẳng, đi dạo vòng quanh hoặc chuyển qua một phòng khác thật yên tĩnh.

- Hãy để những đồ chơi của bé ở gần cạnh những trẻ khác, khuyến khích việc vui chơi bên cạnh những bạn xung quanh, vốn rất quen thuộc đối với trẻ nhỏ.

- Khi bạn cảm thấy con mình đã sẵn sàng, hãy mời một bé và một phụ huynh khác cùng chơi chung. (Hãy luôn nhớ rằng việc bé chơi bên cạnh những bạn khác là rất quen thuộc với trẻ nhỏ, khác với việc chơi cùng nhau)

Luyện tập các bước này trong vài tuần, con trai bạn sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn. "Phương pháp 'tiếp cận theo sự dẫn dắt của trẻ' tại Gymboree giúp trẻ em học 'cách tự học', và hỗ trợ bé thành những người học luôn biết tìm tòi học hỏi và đầy tự tin mai sau."

 Đăng ký LỚP HỌC MẪU tại Gymboree để trải nghiệm lớp học giáo dục sớm hàng đầu thế giới cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi.

TIN TỨC KHÁC
  Thời Khóa Biểu
  News & Event
  Góc tư vấn
  Parenting Corners
  Image Slogan
 • "Gymboree is a wonderful interactive program. Parents and children will be delighted to spend time together building strong bonds that will last a lifetime."

  - Harvey Karp, MD, FAAP, Professor of Pediatrics at the UCLA School of Medicine, author: The Happiest Baby on the Block

 • Gymboree Play & Music Việt Nam hân hạnh đón chào quý phụ huynh và các bé tham gia lớp học mẫu của chúng tôi! Rất đơn giản, chỉ cần đăng nhập để đăng ký buổi học thử ngay hôm nay.

 • MANG NIỀM VUI ĐẾN CON TRẺ NGAY HÔM NAY!

 • Họ Tên Cha Mẹ
 • Họ Tên Bé
  • Quốc tịch
   Giới tính Bé
   Ngày Sinh của Bé
 • Địa chỉ nhà riêng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Vui lòng chọn một chương trình học cho bé:
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
   Chọn địa điểm
  Next
  Register